Welcome to Visa Vietnam Canada

Business Phone
Contact time

Mon-Sat: 9.00-18.00

Tư Vấn Thi Quốc Tịch Canada.

Bài thi Quốc tịch Canada là bước cuối cùng mà Quý vị bắt buộc phải thực hiện nếu muốn trở thành công dân một quốc gia xinh đẹp và an bình nhất thế giới. Quý vị phải vượt qua bài thi này để được Chính phủ Canada cấp Quốc tịch.

Tất cả nỗ lực định cư Canada sẽ trở nên vô ích nếu rớt bài thi này.

Bạn cần tìm hiểu trước các thông tin:

  • Những vấn đề liên quan đến bài thi Quốc tịch.
  • Làm thế nào để chuẩn bị cho bài thi Quốc tịch?
  • Sẽ có chuyện gì xảy ra sau bài thi Quốc tịch Canada?

Những câu hỏi phổ biến về bài thi Quốc tịch Canada.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp sẽ giúp Quý vị hiểu rõ hơn cũng như có sự chuẩn bị thật tốt cho bài thi quan trọng:

Ai là người thi Quốc tịch?

Tất cả những ai là Thường Trú Nhân Canada đủ điều kiện, từ 14 đến 64 tuổi được tính từ thời điểm nộp đơn, thì phải thi Quốc tịch.

Bài thi viết hay phỏng vấn?

Thường sẽ là viết, mặc dù vậy Quý vị vẫn có thể thi bằng hình thức phỏng vấn tại cơ quan Quốc tịch. Điều này thường dành cho những người hạn chế đọc và viết Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp.

Đây có phải bài thi trắc nghiệm không?

Vâng, là bài thi trắc nghiệm với 20 câu trắc nghiệm với thời gian trả lời là 30 phút.

Điểm số bao nhiêu thì đạt bài thi Quốc tịch Canada?

Quý vị phải trả lời đúng ít nhất 15 câu hỏi, nghĩa là 75%.

Bài thi sử dụng ngôn ngữ gì?

Bài thi phải được thực hiện bằng một trong hai quốc ngữ chính thức của Canada: Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp, không thể được thực hiện bằng bất kỳ ngôn ngữ khác.

Làm sao để biết thời điểm thi diễn ra?

IRCC (Cơ quan Di trú, Nhập cư và Quốc tịch Canada) sẽ gửi thông báo mời Quý vị tham gia kỳ thi, sau khi đơn xin nhập Quốc tịch Canada của Quý vị đã được phê duyệt. Thông báo này thể hiện thời gian và địa điểm thi.

Địa điểm tổ chức thi sẽ diễn ra ở đâu?

Thông báo trên của IRCC có thể hiện địa điểm. Nó thường ở văn phòng IRCC gần nơi Quý vị cư trú nhất.

Tôi có thể thay đổi thời gian được không?

Được. Nếu Quý vị không thể tham dự thi vào thời điểm trong thông báo, thì có thể lên lịch lại cho bài thi Quốc tịch. Thông báo của IRCC cũng hướng dẫn về cách đăng ký lại việc tham gia.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ ngày thi?

Nếu đây là lần đầu tiên Quý vị nhận được lời mời làm bài thi Quốc tịch Canada, Quý vị có 30 ngày kể từ ngày thi để liên hệ với IRCC, báo cho họ lý do bỏ lỡ ngày thi của mình. Nếu lý do của Quý vị là hợp lệ, thì sẽ nhận được một thông báo khác với một ngày mới để thực hiện bài thi. Thông báo này cũng sẽ được coi là thông báo đầu tiên, miễn là có lý do bỏ lỡ kỳ thi hợp lệ.

Điều gì xảy ra nếu tôi nhận được thông báo cuối cùng nhưng lại quên đi thi?

Thông báo cuối cùng của Quý vị sẽ có thông tin về cách liên hệ với IRCC và Quý vị phải thực hiện việc này trong vòng 30 ngày kể từ ngày thi. Nếu có lý do hợp lệ để bỏ lỡ ngày kiểm tra này, Quý vị sẽ nhận được một thông báo cuối cùng với ngày kiểm tra mới. Nếu không có lý do hợp lệ hoặc không liên hệ với IRCC trong vòng 30 ngày, đơn đăng ký thi Quốc tịch Canada của Quý vị có thể bị hủy hoặc đóng. Sau đó, Quý vị phải nộp đơn xin quyền công dân một lần nữa.

Lý do hợp lệ để bỏ lỡ bài thi Quốc tịch Canada là gì?

Một số ví dụ về các lý do có thể được coi là hợp lệ khi bỏ lỡ bài thi Quốc tịch Canada là:

Một thành viên trong gia đình tử vong trong khoảng thời gian này.

Nhập viện do bệnh nặng hoặc tai nạn;

Bận công việc, và phải cung cấp thư xác nhận từ chủ lao động của Quý vị.

Những chủ đề nào thường xuất hiện trong bài thi?

Quý vị có thể sử dụng tài liệu sau đây để chuẩn bị cho bài thi. Đây là nguồn thông tin chính thống của Chính phủ Canada cung cấp, và Switch Việt Nam chia sẻ lại, hãy cân nhắc khi sử dụng các tài liệu không chính thức khác: Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân để có những kiến thức chuẩn xác nhất.

Những lĩnh vực nào tôi nên tập trung vào ôn tập?

Bài thi Quốc tịch Canada sẽ có các hỏi liên quan đến:

  • Sự kiện và thông tin được trình bày trong Cẩm nang “Khám phá Canada” do Chính phủ Canada phát hành;
  • Quý vị hiểu các biểu tượng, lịch sử, thể chế chính trị và giá trị của Canada như thế nào;
  • Các quyền, trách nhiệm và đặc quyền của công dân Canada là gì?

Tôi nên mang theo những gì lúc tham dự kì thi?

Khi đến để làm bài thi Quốc tịch Canada, Quý vị nên mang theo:

  • Các bản sao và bản gốc của các tài liệu Quý vị đã gửi cùng với đơn đăng ký thi Quốc tịch;
  • Tất cả hộ chiếu hoặc giấy tờ lịch sử du lịch khác mà Quý vị đã sử dụng trong vòng 4 năm trước ngày nộp đơn.

Khi nào tôi sẽ biết liệu mình đã vượt qua bài thi chưa?

Quý vị sẽ được thông báo ngay sau khi hoàn thành bài thi Quốc tịch Canada.

Điều gì xảy ra nếu tôi trượt?

Nếu đáp ứng tất cả các tiêu chí để trở thành công dân nhưng không vượt qua bài thi viết, Quý vị sẽ được thi lần hai, thường là 4-8 tuần sau bài thi đầu tiên, đôi khi lâu hơn. Nếu Quý vị không thể thực hiện bài thi vào ngày đó, thì phải thông báo cho IRCC trong vòng 30 ngày. Thông báo mời thi lần hai sẽ có hướng dẫn về cách liên hệ với IRCC nếu không thể thực hiện lại bài thi vào ngày đã thông báo.

Điều gì xảy ra nếu tôi trượt bài thi Quốc tịch Canada lần thứ hai?

Nếu không vượt qua bài thi thứ hai, Quý vị sẽ nhận được thông báo từ IRCC về một phiên điều trần với một nhân viên chuyên trách mảng công dân. Nhân viên này sẽ phỏng vấn Quý vị trong 60 đến 90 phút về:

Kiến thức của Quý vị về Canada, trách nhiệm và đặc quyền của công dân Canada;

Việc cư trú của Quý vị ở Canada;

Đánh giá xem Quý vị có căn bảng về tiếng Anh hay tiếng Pháp không.

Điều gì xảy ra nếu tôi không thể tham dự phiên điều trần?

Quý vị có thể xếp lịch lại phiên điều trần. Thông báo của IRCC mời tham dự phiên điều trần có thông tin về cách xếp lịch lại một phiên điều trần mới. Nó cũng nêu rõ về hậu quả của việc không tham dự phiên điều trần.

Điều gì xảy ra nếu tôi vượt qua bài thi Quốc tịch Canada?

Nếu Quý vị đã đậu và đáp ứng tất cả các yêu cầu công dân khác, xin chúc mừng Quý vị sẽ được tham dự lễ công nhận Quốc tịch Canada, thời gian và địa điểm sẽ được thông báo đến Quý vị.

ĐIỀU KIỆN TRỞ THÀNH CÔNG DÂN CANADA:

1- Bạn phải tối thiểu 18 tuổi.

Nếu xin quốc tịch cho trẻ em dưới 18 tuổi thì:

  • Bạn phải là cha mẹ hoặc người giám hộ cho đứa trẻ.
  • Đứa trẻ phải là thường trú nhân (permanent resident)
  • Cha hoặc mẹ phải là công dân Canada hoặc đang xin quốc tịch cùng lúc.

2- Có tiêu chuẩn thường trú chính thức (permanent residence)

Nếu bạn đang bị xét duyệt tư cách thường trú (under review) hoặc ra lệnh trục xuất (removal order) thì có nghĩa là bạn không có tiêu chuẩn thường trú chính thức.

3- Đã có mặt ở Canada ít nhất 1,460 ngày trong vòng 6 năm trước khi xin vào quốc tịch.

Trong số 1460 ngày đó thì ít nhất là 183 ngày mỗi năm cho 4 năm trong khoảng 6 năm đó (có nghĩa là không năm nào có mặt tại Canada ít hơn 183 ngày).

Trẻ em dưới 18 tuổi không bị đòi hỏi điều kiện này.
Thời gian ở tù hoặc tại ngoại hầu tra không được tính.

4- Đủ khả năng Anh ngữ tối thiểu.

Nghĩa là bạn phải đủ khả năng:

  • nói chuyện dăm ba câu về đời sống hàng ngày.
  • hiểu những chỉ thị, câu hỏi, phương hướng đơn giản.
  • dùng văn phạm cơ bản, bao gồm cách đặt câu và thể động từ đơn giản.
  • chứng tỏ bạn có đủ vốn ngữ vựng để trả lời và diễn tả tư tưởng.

Nếu bạn trong lứa tuổi 14-64, khi bạn nộp đơn vào quốc tịch, bạn phải đính kèm tài liệu chứng minh bạn có trình độ Anh ngữ hoặc Pháp ngữ theo yêu cầu nói trên. Tài liệu này là một trong những chứng chỉ sau đây :

  • Bằng tốt nghiệp chương trình trung học hoặc đại học dùng tiếng Anh (nếu có).
  • Canadian English Language Proficiency Index Program General test (CELPIP-G) với điểm tối thiểu 2H cho Nói và Nghe.
  • International English Language Testing System (IELTS), với điểm tối thiểu 4.0 cho Nói và 4.5 cho Nghe.
  • British Columbia’s English Language Services for Adults (ELSA)  certificate với language level CLB 4 hoặc cao hơn.

Ngoài tài liệu chứng minh, vị Thẩm phán Công dân vụ còn dựa vào khả năng đối đáp của bạn khi phỏng vấn bạn.
Thẩm phán Công dân vụ sẽ làm quyết định sau cùng về đơn xin nhập quốc tịch của bạn, trong đó bao gồm khả năng Anh ngữ.

5- Lý lịch tư pháp.

Bạn không thể trở thành công dân Canada nếu không có lý lịch trong sạch, nghĩa là không đã hoặc đang bị truy tố dưới Đạo luật Công Dân Vụ (Citizen Act), không đang bị giam giữ, tại ngoại hầu tra, điều tra vì tội ác chiến tranh hay tội ác nhân đạo hoặc đã bị tước quốc tịch trong vòng 5 năm qua. Phạm tội tại nước ngoài Canada vẫn bị coi là lý lịch không trong sạch.

6- Kiến thức về Canada.

Để trở thành công dân Canada, bạn phải biết quyền lợi và nghĩa vụ công dân cũng như lịch sử, giá trị xã hội, các định chế và biểu tượng của Canada.

GIỮ NHIỀU QUỐC TỊCH.

Chính phủ Canada cho phép bạn giữ quốc tịch cũ khi xin nhập quốc tịch Canada và sau khi có quốc tịch Canada vẫn được quyền xin quốc tịch một nước khác mà không mất quốc tịch Canada.

THỦ TỤC SAU KHI CANADA IMMIGRATION AND CITIZENSHIP NHẬN HỒ SƠ.

  • Canada Immigration and Citizenship (CIC) sẽ gởi thư xác nhận họ đã nhận được hồ sơ của bạn.
  • Sau đó họ sẽ gởi thư mời bạn lên phỏng vấn. Họ sẽ cho biết bạn sẽ phải mang theo giấy tờ gì.
  • Nếu bạn trong lứa tuổi 18-54, CIC sẽ gởi cho bạn sách hướng dẫn Discover Canada: The Rights and Responsibilities of Citizenship để bạn nghiên cứu cho kỳ thi kiến thức về Canada. Họ sẽ cho bạn biết ngày giờ của kỳ thi.
  • Sau kỳ thi, bạn có thể được vị Thẩm phán Công dân vụ phỏng vấn.

BÁC ĐƠN HOẶC ĐÓNG HỒ SƠ XIN NHẬP TỊCH
Nếu đơn xin nhập tịch của bạn bị từ chối, CIC sẽ cho bạn biết lý do và khuyên bạn nên làm gì.
Ngoài ra, CIC có thể đóng hồ sơ của bạn vì những lý do sau đây:

  • Bạn không bổ túc hồ sơ theo yêu cầu.
  • Bạn không dự kỳ thi trắc nghiệm kiến thức Canada hoặc dự phỏng vấn.
  • Bạn không đến nghe phán quyết của Thẩm phán Công dân vụ.
  • Bạn không tham dự lễ tuyên thệ nhập tịch.

THEO DÕI TÌNH TRẠNG HỒ SƠ NHẬP TỊCH
Bạn có thể theo dõi tiến triển của hồ sơ nhập tịch on-line bằng cách vào trang:
http://www.cic.gc.ca/english/my_application/status.asp

LIÊN LẠC VỚI CIC TRONG THỜI GIAN CHỜ KẾT QUẢ:
Trong khi CIC duyệt xét hồ sơ nhập tịch, bạn chỉ nên liên lạc vơi CIC trong những trường hợp sau đây:

  • Thay đổi địa chỉ
  • Rời khỏi Canada lâu hơn 2 tuần.
  • Bị truy tố tội hình
  • Bạn không nghe gì từ CIC trong vòng 24 hoặc 36 tháng nói trên.

CHỨNG CHỈ CÔNG DÂN CANADA
Sau khi được nhập tịch, bạn sẽ được cấp Citizenship Certificate. Giấy chứng chỉ này có những tin tức sau đây:

  • Số chứng chỉ (certificate number)
  • Unique Client Identifier (mã số nhận diện đặc trưng)
  • Tên
  • Ngày sinh
  • Phái tính
  • Ngày trở thành công dân

ÍCH LỢI CỦA VIỆC GIA NHẬP CÔNG DÂN CANADA
Ngoài quyền lợi đi bầu cử và ứng cử, một số công việc trong chính quyền đòi hỏi phải là công dân Canada. Công dân Canada không thể bị trục xuất về quốc gia cũ. Công dân Canada có quyền sống bất cứ nơi nào trên thế giới mà không mất quốc tịch. Con cái của công dân Canada tự động được quốc tịch Canada.

THỜI HẠN CỨU XÉT ĐƠN XIN NHẬP TỊCH
Nếu hồ sơ hợp lệ và bạn thi đậu kỳ thi trắc nghiệm kiến thức về Canada: 24 tháng.
Nếu hồ sơ không hợp lệ, bạn phải bổ túc giấy tờ, bạn thi rớt kỳ thi trắc nghiệm v.v.: 36 tháng.