TƯ VẤN THI QUỐC TỊCH CANADA

Bài thi Quốc tịch Canada là bước cuối cùng mà Quý vị bắt buộc phải thực hiện nếu muốn trở thành công dân một quốc gia xinh đẹp và an bình nhất thế giới. Quý vị phải vượt qua bài thi này để được Chính phủ Canada cấp Quốc tịch.

Tất cả nỗ lực định cư Canada sẽ trở nên vô ích nếu rớt bài thi này.

THÔNG TIN LƯU Ý

Bạn cần tìm hiểu trước các thông tin:
Những vấn đề liên quan đến bài thi Quốc tịch.
Làm thế nào để chuẩn bị cho bài thi Quốc tịch?
Sẽ có chuyện gì xảy ra sau bài thi Quốc tịch Canada?
Những câu hỏi phổ biến về bài thi Quốc tịch Canada.
Dưới đây là những câu hỏi thường gặp sẽ giúp Quý vị hiểu rõ hơn cũng như có sự chuẩn bị thật tốt cho bài thi quan trọng:

Ai là người thi Quốc tịch?
Tất cả những ai là Thường Trú Nhân Canada đủ điều kiện, từ 14 đến 64 tuổi được tính từ thời điểm nộp đơn, thì phải thi Quốc tịch.

Bài thi viết hay phỏng vấn?
Thường sẽ là viết, mặc dù vậy Quý vị vẫn có thể thi bằng hình thức phỏng vấn tại cơ quan Quốc tịch. Điều này thường dành cho những người hạn chế đọc và viết Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp.

Đây có phải bài thi trắc nghiệm không?
Vâng, là bài thi trắc nghiệm với 20 câu trắc nghiệm với thời gian trả lời là 30 phút.

Điểm số bao nhiêu thì đạt bài thi Quốc tịch Canada?
Quý vị phải trả lời đúng ít nhất 15 câu hỏi, nghĩa là 75%.

Bài thi sử dụng ngôn ngữ gì?
Bài thi phải được thực hiện bằng một trong hai quốc ngữ chính thức của Canada: Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp, không thể được thực hiện bằng bất kỳ ngôn ngữ khác.

Làm sao để biết thời điểm thi diễn ra?
IRCC (Cơ quan Di trú, Nhập cư và Quốc tịch Canada) sẽ gửi thông báo mời Quý vị tham gia kỳ thi, sau khi đơn xin nhập Quốc tịch Canada của Quý vị đã được phê duyệt. Thông báo này thể hiện thời gian và địa điểm thi.

Địa điểm tổ chức thi sẽ diễn ra ở đâu?
Thông báo trên của IRCC có thể hiện địa điểm. Nó thường ở văn phòng IRCC gần nơi Quý vị cư trú nhất.

Tôi có thể thay đổi thời gian được không?
Được. Nếu Quý vị không thể tham dự thi vào thời điểm trong thông báo, thì có thể lên lịch lại cho bài thi Quốc tịch. Thông báo của IRCC cũng hướng dẫn về cách đăng ký lại việc tham gia.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ ngày thi?
Nếu đây là lần đầu tiên Quý vị nhận được lời mời làm bài thi Quốc tịch Canada, Quý vị có 30 ngày kể từ ngày thi để liên hệ với IRCC, báo cho họ lý do bỏ lỡ ngày thi của mình. Nếu lý do của Quý vị là hợp lệ, thì sẽ nhận được một thông báo khác với một ngày mới để thực hiện bài thi. Thông báo này cũng sẽ được coi là thông báo đầu tiên, miễn là có lý do bỏ lỡ kỳ thi hợp lệ.

Điều gì xảy ra nếu tôi nhận được thông báo cuối cùng nhưng lại quên đi thi?
Thông báo cuối cùng của Quý vị sẽ có thông tin về cách liên hệ với IRCC và Quý vị phải thực hiện việc này trong vòng 30 ngày kể từ ngày thi. Nếu có lý do hợp lệ để bỏ lỡ ngày kiểm tra này, Quý vị sẽ nhận được một thông báo cuối cùng với ngày kiểm tra mới. Nếu không có lý do hợp lệ hoặc không liên hệ với IRCC trong vòng 30 ngày, đơn đăng ký thi Quốc tịch Canada của Quý vị có thể bị hủy hoặc đóng. Sau đó, Quý vị phải nộp đơn xin quyền công dân một lần nữa.

Lý do hợp lệ để bỏ lỡ bài thi Quốc tịch Canada là gì?
Một số ví dụ về các lý do có thể được coi là hợp lệ khi bỏ lỡ bài thi Quốc tịch Canada là:

Một thành viên trong gia đình tử vong trong khoảng thời gian này.

Nhập viện do bệnh nặng hoặc tai nạn;

Bận công việc, và phải cung cấp thư xác nhận từ chủ lao động của Quý vị.

Những chủ đề nào thường xuất hiện trong bài thi?
Quý vị có thể sử dụng tài liệu sau đây để chuẩn bị cho bài thi. Đây là nguồn thông tin chính thống của Chính phủ Canada cung cấp, và Switch Việt Nam chia sẻ lại, hãy cân nhắc khi sử dụng các tài liệu không chính thức khác: Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân để có những kiến thức chuẩn xác nhất.

Những lĩnh vực nào tôi nên tập trung vào ôn tập?
Bài thi Quốc tịch Canada sẽ có các hỏi liên quan đến:

Sự kiện và thông tin được trình bày trong Cẩm nang “Khám phá Canada” do Chính phủ Canada phát hành;
Quý vị hiểu các biểu tượng, lịch sử, thể chế chính trị và giá trị của Canada như thế nào;
Các quyền, trách nhiệm và đặc quyền của công dân Canada là gì?
Tôi nên mang theo những gì lúc tham dự kì thi?
Khi đến để làm bài thi Quốc tịch Canada, Quý vị nên mang theo:

Các bản sao và bản gốc của các tài liệu Quý vị đã gửi cùng với đơn đăng ký thi Quốc tịch;
Tất cả hộ chiếu hoặc giấy tờ lịch sử du lịch khác mà Quý vị đã sử dụng trong vòng 4 năm trước ngày nộp đơn.

Khi nào tôi sẽ biết liệu mình đã vượt qua bài thi chưa?
Quý vị sẽ được thông báo ngay sau khi hoàn thành bài thi Quốc tịch Canada.

Nếu bạn chưa thực sự tự tin để hoàn thành tốt bài thi quốc tịch ngay trong lần đầu tiên. Điều nên làm là lựa chọn một đơn vị uy tín để tư vấn và luyện thi trước cho bạn. Quá trình luyện thi quốc tịch Canada sẽ mô phỏng thực tế sẽ diễn ra trong phòng thi. Bạn sẽ có cơ hội để thử nghiệm với nhiều nội dung thi hữu ích.

Nếu đáp ứng tất cả các tiêu chí để trở thành công dân nhưng không vượt qua bài thi viết, Quý vị sẽ được thi lần hai, thường là 4-8 tuần sau bài thi đầu tiên, đôi khi lâu hơn. Nếu Quý vị không thể thực hiện bài thi vào ngày đó, thì phải thông báo cho IRCC trong vòng 30 ngày. Thông báo mời thi lần hai sẽ có hướng dẫn về cách liên hệ với IRCC nếu không thể thực hiện lại bài thi vào ngày đã thông báo.

Nếu không vượt qua bài thi thứ hai, Quý vị sẽ nhận được thông báo từ IRCC về một phiên điều trần với một nhân viên chuyên trách mảng công dân. Nhân viên này sẽ phỏng vấn Quý vị trong 60 đến 90 phút về:

  • Kiến thức của Quý vị về Canada, trách nhiệm và đặc quyền của công dân Canada;
  • Việc cư trú của Quý vị ở Canada;
  • Đánh giá xem Quý vị có căn bản về tiếng Anh hay tiếng Pháp không.

Quý vị có thể xếp lịch lại phiên điều trần. Thông báo của IRCC mời tham dự phiên điều trần có thông tin về cách xếp lịch lại một phiên điều trần mới. Nó cũng nêu rõ về hậu quả của việc không tham dự phiên điều trần.

Nếu Quý vị đã đậu và đáp ứng tất cả các yêu cầu công dân khác, xin chúc mừng Quý vị sẽ được tham dự lễ công nhận Quốc tịch Canada, thời gian và địa điểm sẽ được thông báo đến Quý vị.

OUR MISSION

VisaVietNamCanada trợ giúp khách hàng tại Việt Nam những lựa chọn định cư an toàn nhất, tiết kiệm nhất.

Chúng tôi cung cấp lộ trình du học định cư STUDY 2 IMMIGRATE tại Canada cho các em sinh viên và khách hàng. Sinh viên sẽ được trợ giúp từ khi xin visa du học cho đến việc định cư tại Canada.

Chúng tôi trợ giúp khách hàng tại Việt Nam những lựa chọn định cư an toàn nhất, tiết kiệm nhất và khả quan phù hợp với nguyện vọng và khả năng định cư của khách hàng.

Chúng tôi thấu hiểu những trăn trở của khách hàng để chọn lựa và hỗ trợ những dịch vụ di trú định cư an toàn, đặt lợi ích khách hàng hàng đầu.

Chúng tôi có văn phòng pháp lý tại Toronto, hoạt động và cấp bằng pháp lý cho chính Hội Luật Gia Law Society of Ontario cấp bằng.

Lưu ý, chỉ có Luật Sư và Licensed Paralegal Cố vấn pháp lý có thẩm quyền tư vấn luật pháp và đại diện khách hàng các vấn đề pháp lý tại Canada.

Người sáng lập, cô Mandy Trâm Nguyễn, hiện là Licensed Paralegal có văn phòng tọa lạc tại Toronto.

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng các dịch vụ di trú và pháp lý theo yêu cầu pháp luật của Canada.

Chúng tôi am hiểu tường tận các vấn đề về luật pháp tại Canada.