Giải đáp những thắc mắc xung quanh chương trình Định cư đề cử tỉnh bang Provincial Nominee Program.

PNP là những chương trình định cư của từng tỉnh bang song song với chương trình liên bang. Mỗi tỉnh bang có nhu cầu việc làm, kinh tế xã hội, sự phát triển dân số, etc khác nhau. Do đó PNP được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu và đặc điểm của tỉnh bang đó.

PNP thật ra là có 2 dạng chương trình là base, một chương trình là enhanced.

Based PNP là chương trình nhắm đến những người muốn định cư nhưng không đủ điều kiện đăng ký qua Express Entry. Dạng này là dạng thông thường, và xử lý bằng giấy tờ, sẽ không nhanh tốc hành như bên Enhanced

Enhanced PNP là chương trình liên kết với Express Entry, được xử lý thông qua Express Entry, tận dụng được cơ hội xử lý và định cư nhanh trong vòng 6 tháng

Bạn nên nhớ,t heo thông kê cho biết, 90% số thư mời nộp đơn ITA phát hành đến các ứng viên không hề có job offer!!! Do đó ko co job offer vẫn dư cơ hội định cư nhé.

Tuy nhiên cần phải hiểu rõ rằng PNP định cư tỉnh bang có nhiều Stream, mỗi stream nhắm đến từng nhóm đối tượng khác nhau. Và do đó, tôi muốn nhắc bạn rõ là

PNP stream không cần JOB OFFER cũng chia ra thành 3 loai. Nghĩa là, mỗi stream chúng ta cần có một chiến lược khác nhau.

Loại 1: Passive – PNP sẽ liên kết qua Express Entry, tỉnh bang search thông tin của bạn và gửi thư thông báo đề cư. Passive là vì bạn không thể xin hay tự liên hệ tỉnh bang, chỉ có tỉnh bang sẽ chọn bạn trước và gửi thư mời.

Loai 2: Active – First come- first served: Loại này, nhắm đến những đối tượng không có thân nhân hay connection tại tỉnh bang đó, loại này không cần job offer, mở ra chỉ nhắm vào các vị trí công việc mà tỉnh bang đang cần. Ví du, tỉnh bang S chỉ mở trong vòng 1 tiếng đã fill đủ các vị trí họ cần. Trong 2018 vừa rồi S đã mở nhắm vào công viec là giữ trẻ và cô giáo giữ trẻ.

Loại này cần thời gian, tranh thủ để nộp

Loại 2: Active- Expression of Interest, loại này nhắm đến những đối tượng có thân nhân, hoặc có công việc phù hợp đúng với nhu cầu tỉnh bang, hoặc đã từng làm, từng ghé thăm, từng học hoặc chồng/ vợ đã từng có thời gian sinh sống ở đây, hoặc co thân nhân từng sống hoặc đang ở tỉnh đó.

Loại này vẫn ko cần JOB offer và những đối tượng có thân nhân và connection thường được tặng rất nhiều điểm.

Vậy bạn đã thấy rõ chiến lược định cư của mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi job là hoàn toàn khác nhau!

Tip: bạn cần hiểu rõ thế mạnh của bản than, hiểu rõ công việc của mình, in demand ở tỉnh nào, mối quan hệ của mình ở đâu.

Ngoài ra, thời điểm nộp cũng quan trọng.
Cần chuẩn bị hồ sơ thật tỉ mỉ, chỉnh chu.

Thường tỉnh bang họ đề cư, bạn chỉ có một thời gian ngắn để nộp hồ sơ

Do đó hoàn tất đầy đủ những yêu cầu của từng tỉnh bang là một trong những chiến lược cần thiết.

Lưu ý thông tin chỉ mang tính chất tham khảo , pháp luật luôn có thay đổi. The information presented here is not legal advice. Please consult your case with lawyer or paralegal should you have any legal issue

Vui lòng tham khảo trang Web CIC để biết rõ.

Văn phòng tư vấn giáo dục, nghề nghiệp và pháp lý

Canadian Career and Education Centre

Mandy Tram Nguyen 647 382 073710 Four Seasons Place, Suite 1000, Toronto