#BREAKING Chính phủ Canada hiện có thể xác minh người nhập cư và du khách ở lại bao nhiêu ngày

Bộ di trú liên bang Canada Canada đã có thể theo dõi các chuyến đi của du khách vào và ra khỏi đất nước kể từ tháng 2 năm 2019.

Số ngày một người nước ngoài ở lại trong nước có liên quan đến các đơn xin giấy phép lao động, giấy phép du học, thị thực du khách, tình trạng thường trú và quốc tịch Canada.

Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã có thể lấy thông tin du lịch từ Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) thông qua Chương trình Nhập cảnh / Xuất cảnh.

Khi khách du lịch qua biên giới Hoa Kỳ từ Canada, thông tin cơ bản của họ được gửi đến CBSA dưới dạng báo cáo Exit report

IRCC hiện có thể truy cập thông tin của khách du lịch cho chính quyền hành chính và thực thi các chương trình nhập cư và quyền công dân, theo trang web của CBSA.

Thông tin cơ bản được thu thập tại biên giới bao gồm:

Họ và tên;
Ngày sinh;
Quốc tịch hay quyền công dân;
Tình dục; và
Thông tin tài liệu du lịch bao gồm loại, số lượng và nước phát hành.
Chương trình xuất nhập cảnh dự kiến ​​sẽ được mở rộng cho du lịch hàng không vào tháng 6 năm 2020.

Mục đích của Chương trình Nhập / Xuất là gì?
IRCC sẽ có quyền truy cập vào thông tin của khách du lịch để xác minh các yêu cầu cư trú, chẳng hạn như những yêu cầu trong quốc tịch Canada và thường trú nhân, trang web của chính phủ cho biết.

Họ cũng sẽ có thể cho biết liệu công dân nước ngoài có vượt quá thời gian cho phép nhập học vào Canada hay không.

Thông tin này sẽ tạo điều kiện cho các cuộc điều tra của IRCC vào một người được hưởng một tài liệu du lịch của Canada, cũng như hỗ trợ điều tra các hành vi gian lận có thể liên quan đến nhập cư, quyền công dân, hộ chiếu và các chương trình tài liệu du lịch.

Ngoài ra, IRCC sẽ có thể xác minh rằng các nhà tài trợ và đối tác cư trú tại Canada cho các chương trình lớp học gia đình nội địa.

IRCC cũng sẽ xác minh xem người yêu cầu tị nạn có đến Canada hay không bằng cách sử dụng tài liệu du lịch của họ.

Thông tin sẽ được sử dụng như thế nào
IRCC cho biết thông tin nhập cảnh và xuất cảnh sẽ được sử dụng cho các loại ứng dụng trên tất cả các ngành nghề kinh doanh trong nhập cư, quốc tịch và điều tra.

Di trú
Tạm trú Temporary resident status
Thông tin được thu thập thông qua Chương trình Nhập cảnh / Xuất cảnh có thể được sử dụng để xác định xem một du khách nước ngoài trước đó có vượt quá thời gian lưu trú tại Canada hay không.

IRCC sẽ sử dụng thông tin xuất nhập cảnh cho các loại đơn xin tạm trú sau đây:

thị thực cư trú tạm thời;
giấy phép cư trú tạm thời;
hồ sơ du khách;
giấy phép lao động và gia hạn giấy phép lao động;
giấy phép học tập và gia hạn giấy phép học tập; và
ủy quyền du lịch điện tử (eTA).
Trang web của IRCC cho biết, khi các hãng hàng không bắt đầu chia sẻ dữ liệu của họ (2020 đến 2021), các chỉ số quá hạn sẽ bắt đầu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Nhập / Thoát cho những người tạm trú đã quá hạn thời gian cho phép của họ ở Canada. Điều này sẽ nhắc nhở các nhân viên IRCC đưa ra quyết định có căn cứ về các đơn xin cư trú tạm thời.

Thường trú permanent resident:
IRCC sẽ sử dụng thông tin xuất nhập cảnh cho các loại đơn xin thường trú sau đây:

thẻ thường trú nhân;
giấy tờ thường trú;
người tị nạn ở nước ngoài; và
tài trợ lớp học gia đình.
Dữ liệu được thu thập cho các loại ứng dụng này sẽ theo dõi các khoảng thời gian mà các ứng cử viên nhập cư dành trong và ngoài Canada. Ứng viên phải ở Canada ít nhất 730 ngày trong mỗi khoảng thời gian năm năm để đủ điều kiện được thường trú.

Dữ liệu xuất nhập cảnh sẽ được sử dụng để hỗ trợ IRCC kiểm tra tình trạng mất hường trú nhân và việc trình bày gian dối. Nó cũng sẽ hỗ trợ xác minh chứng chỉ cảnh sát nước ngoài.

Quyền công dân Citizenship
Những người nộp đơn xin quốc tịch Canada cũng phải chứng minh sự hiện diện thực tế tại quận trong ít nhất 1095 ngày trong vòng năm năm ngay trước ngày nộp đơn.

Thông tin cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ trong trường hợp quốc tịch Canada có thể bị thu hồi.

Điều tra
Điều tra thu hồi quyền công dân
Dữ liệu nhập và xuất sẽ được sử dụng để xác định xem ứng cử viên có đưa ra tuyên bố sai về nơi cư trú của họ ở Canada cho mục đích có được quyền công dân hay không.

Điều tra hộ chiếu
Thông tin này sẽ được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc điều tra về quyền lợi cá nhân của các dịch vụ hộ chiếu Canada. Dữ liệu có thể được sử dụng để xác nhận lịch sử du lịch và có thể được sử dụng để xác định xem hộ chiếu có thể bị từ chối hoặc thu hồi trong trường hợp sử dụng sai hoặc lừa đảo hay không.

Quyền của khách du lịch
Khách du lịch có quyền yêu cầu một bản sao của lịch sử du lịch cá nhân của họ. Nếu họ tìm thấy một lỗi trong tệp của họ, họ có thể yêu cầu CBSA sửa nó.

Nếu yêu cầu sửa thông tin du lịch đã được đưa ra, các nhân viên IRCC sẽ được thông báo và có thể nhận được thông tin cập nhật nhất từ ​​CBSA.

IRCC được yêu cầu tuân thủ Đạo luật bảo mật. Cảnh sát viên không được phép tiết lộ thông tin xuất nhập cảnh trừ khi cần thiết cho chính quyền của Đạo luật bảo vệ người tị nạn nhập cư (IRPA) và được bảo vệ theo một bản ghi nhớ về các thỏa thuận chia sẻ thông tin tương tự.

CBSA có thỏa thuận chia sẻ thông tin với Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), Bộ lao động và Phát triển xã hội Canada (ESDC) và Sở thuế Canada (CRA).

Theo cicnews

Co van luat
Mandy Nguyen