Welcome to Visa Vietnam Canada

Business Phone
Contact time

Mon-Sat: 9.00-18.00

DI TRÚ CANADA và văn hóa ăn Mì Gói – BẠN MUỐN ĂN LOBSTER HAY MÌ GÓI

Tháng Sáu 3, 2019BY Visacanada

Đây là mẫu chuyện rất thật trong chuyến du hành VN của mình vài tháng trước đây. Mời các bạn thưởng thức.

“ Hi Em, em có thể nói cho anh biết, Canada có chương trình định cư gì mà Ngon, Bổ, Rẻ, em có thể nói nhanh và gọn!”

“ À, ừ………….nghĩ mai trong đầu, sao nói về định cư mà như ăn mì gói vậy. Mình nghĩ bụng, zời ơi Canada là văn hóa ăn Lobster, mà anh ấy kêu mình tư vấn định cư “ như ăn mì gói”. Không trả lời thì kỳ, mà trả lời thì phải lưa lời nói sao cho nó “ có duyên tí”. “ À anh ơi, có hơn 70 80 chương trình định cư, và Luật di trú là luật liên bang Canada á, và luật di trú thay đổi liên tục à, cho nên, hì hì em ko trả lời nhanh gọn được…!Sau đó là mình lượn luôn khỏi vòng vo tư vấn

Câu chuyện này bạn có nghe loáng thoáng đâu đó chưa. Từ lúc nào, định cư Canada trở thành miếng mồi cho các cò di trú kiểu ăn mì gói như thế. Nhưng có cung ắt có cầu, nếu khách hang không phải là đối tượng thích ăn mì gói, thì sẽ không có những “ khẩu hiệu mì gói” dai dẵng trên các diễn đạt hay báo chí
Vừa rồi mới thấy chú kia quảng cao nhu zầy “ Thương mại canada.làm thủu sảm nông nghiệp nhà hàng.mình nói luôn là bên mình mua thư mời bên canada nên không có cọc mình không làm.vì 3 tháng để bay không biết bạn có còn tiếp tục đi nữa hau không đi nữa thì ai la người chịu trách nhiệm tiền thư mời cho mình.vậy nên ai mà cực kì muốn đi hãy đăng kí đi nhá.3 thabgs xuất cảnh.việc làm sẵn”

Hay mẫu quảng cáo như thế này “Kính gửi mấy thánh e đã làm hồ sơ không cọc rồi. Thậm chí ca nào khó còn tạo điều kiện qua bên kia trồng tiền. Các thánh còn muốn gì thêm nữa.”
Mình nhìn thấy hú hồn thật. Từ lúc nào quảng cáo di trú như quảng cáo nhà đất tại Việt Nam
Biết bao nhiêu người đã bị từ chối ngay khi đến sân bay Canada chỉ vì những thư mời ảo, những hồ sơ dựng để lách lãnh sự Canada nhằm được visa. Ngoài ra nhiều người bị cấm nhập cảnh 5 năm.
Mình nghĩ các cò nên đổi nghề thành “ thợ xây dựng” thì hay hơn.
Trong bài viết mình nhắc đến di trú, nghĩa là bao gồm việc bay từ nước ngoài sang Canada, tất cả hành vi đó, gọi là di trú. Và ở Canada, Di trú là luật liên bang, ngoài ra có sự kết hợp với tỉnh bang một số chương trình.

Khi nói đến di trú liên bang sẽ chú ý môt sô điểm như sau:
– Inadmissibility ground: sức khỏe, tội phạm, hay gian dối..etc. Tạm thòi chi ngắn gọn như thế để dễ hiểu
– Muốn có cái visa du lịch Canada hay Visa định cư Canada, thì trước tiên hãy nghĩ ngay đến 3 điều kể trên
– Sức khỏe: bạn có vấn đê về sức khỏe không?
– Tội phạm: bạn có mắc tội hình sự gì hay không ?

– Gian dối Misrepresentation ( không biết dịch misrepresentation như vậy đúng chưa, nếu ai có lời dịch hay hơn mình xin tham khảo): có những thông tin gì mà bạn cần khai báo không? Vi dụ, bạn đã từng nhập ngũ, nhưng trong personal history, bạn không hề khai báo, hoặc 20 năm trước bạn từng bị 1 nước từ chối visa, bạn cũng cần khai báo, bạn có kết hôn như lại ko muốn khai là kết hôn, tất cả sẽ liệt vào tội misrepresentation, có thể cấm nhập cảnh 5 năm.

Vậy nên khách hang đi du lịch, hay định cư nên có tư duy ăn lobster, thay vì ăn mì gói kiểu “ nhanh, gọn lẹ trong 3 nốt nhạc”
Với tư duy lobster thì bạn sẽ chú ý hơn, tham khảo ky va sâu các thông tin hơn, di trú Canada là một chặng đường dài, gian nan và chưa bao giờ dễ dàng

Vậy, trước khi du lịch sang Canada, tự hỏi lòng mình, có thân nhân của mình mời không, ở VN có việc làm ổn định không, có tiền tiết kiệm hay co nhà cưa không, bản thân có vấn đề gì có thể anh hưởng đến khả năng từ chối hay không. Còn nếu bản thân ko có người mời mà lại có ý định mua thư mời thì………..bạn hãy chắc rằng sẽ có khả năng bạn được an tô mì gói, thay vì ăn lobster

Và, nếu du học, thi hãy hỏi bản thân, trình độ của mình tới đâu, học có hoàn chỉnh hay không, có kế hoạch du học chỉnh chu chưa, nhà có điều kiện cho 20 ,30 nghìn đi học 1 năm ko, VÀ QUAN TRỌNG là tiếng anh có tốt không? Có kế hoạch nghề nghiệp rõ rang chưa? Hay chỉ là đi du học kiểu “ tránh nóng”. Riêng mình, đối với các cousin của mình ở VN, mình còn thường hay khuyên, các em muốn du học, hãy biết bếp nục, tự lo bản thân, học cách sống độc lập, rồi hãy nghĩ đến việc du học.
Vậy là muốn ăn mì gói hay lobster 1 phần cũng do bản thân mình hết. Nếu xóa bỏ tư duy mì gói, bạn sẽ thấy rằng cơ hội đi của mình là có khả quan hay không? VÀ tránh cho bản thân thành miếng mồi ngon béo bở của các cò mồi dìu dắt.
Rất nhiều người thích đồ ngọt, nhưng cũng cần phải có cái độ chua, thì một số món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều, nói cách khác, ai cũng thích ngon ngọt, và dễ dàng, mà đời thi có mấy khi ngọt ngào đâu. Bởi vậy bạn hãy nên chấp nhận cái chua cua di trú Canada thì sẽ dễ dàng chấp nhận sự thật đôi khi không mấy đẹp nhưng rất thật!

Bài viết mang tính chất cá nhân, đôi khi có gây phản cảm khó chịu với một số bạn, mong bỏ quá cho!

Bài viết tiếp theo sẽ là Misrepresentation – Mời bạn đón đọc

#VisaCanada #DitruCanada #VisaVietnamCanada.com

Cố vấn luật Mandy Ng

Source

TAGGED IN : ,