Welcome to Visa Vietnam Canada

Business Phone
Contact time

Mon-Sat: 9.00-18.00

Tâm sự người hành nghề luật – Chúng tôi cũng có một trái tim nóng

Tháng Bảy 23, 2019BY Visacanada

Người ta thường bảo "Học luật, cần có một cái đầu lạnh, một trái tim nóng và một bàn tay sạch" Mình nghĩ câu nói này chưa hoàn toàn chính xác.

– Mỗi ngày trôi qua với vô vàn tâm tư của khách, có những người hồ sơ bị từ chối một cách ngớ ngẩn. Có những hồ sơ hiễn nhiên sẽ bị từ chối do các yếu tố rõ ràng. Làm những người như mình cảm thấy vô cùng bối rối, nặng lòng.
– Những người hành nghề luật không những phải hiểu luật, áp dụng vào từng case, có sự phán đoán và quyết liệt trong từng bộ hồ sơ và giải trình.
– Ngoài ra những người hành nghề luật, còn cần yếu tố cảm thông – compassion- có lòng thương và thông cảm. Bởi vì mỗi 1 hồ sơ từ di trú đến hình sự, đều là những con người với vô vàn nỗi niềm khác nhau. Nếu không có sự thấu cảm, có lẽ mình hay luật sư của mình có thể không hoàn tất sứ mệnh là đấu tranh cho khách hàng. Bởi vì người làm luật là người giúp khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý, và dĩ nhiên, khi họ gặp sự cố thì mới cần tới những người hành nghề luật, để gỡ rối cho họ.
– Cũng như bác sỵ chưa bệnh cho bệnh nhân, thì nếu người bác sỹ không yêu nghề, không thấu hiểu và lòng bao dung cho bệnh nhân, có lẽ người đó không thể là bác sỹ giõi. Và chúng tôi cũng vậy.
– Có những hôm mình không thể ngủ khi thao thức nghĩ đến những tình cảnh đáng thương, bị lừa lọc, dẫn đến sự viêc tồi tệ, ảnh hương đến cả đời của họ. Mình hoàn toàn mất ngủ.
– Người ta bảo làm kinh doanh cần phải có cái đầu thật lạnh, nhưng có lẽ chúng tôi, những người hành nghề luật chân thật, không thể nào chỉ nhìn vào tiền mà nhắm mắt làm được. Có lẽ có rất nhiều người thấy người khách vướng vào vòng pháp lý thì " cơ hội" vòi vĩnh hay ép khách nhưng không mấy ai có thể làm điều đó cả. Một rừng người luôn có những người rất chân thật và bạn rất may mắn nếu gặp được những người như thế.
– Tiền thật sư chưa bao giờ là tất cả, bởi vì cảm xúc hỗn độn, thao thức, trằn trọc với những người khách hang, không bao giờ mua được bằng tiền cả.
– Có lẽ mình cần tập một cái đầu lạnh và một trai tim nóng khi mà hiện nay bao nhiêu trăn trở của khách dồn vao bản thân, và mình cảm thấy có những lúc áp lực, bức xúc, tam trạng hỗn độn khi những người khách bị lừa lọc, bị vu oan, bị kẻ gian lợi dụng sự thiếu hiểu biết mà làm sàng bậy, tổn hại tinh thần lẫn vật chất.
Chúng tôi cũng không khô khan như nhiều người nghĩ, chúng tôi vẫn có một trái tim nóng để lắng nghe giải bày của khách hang và vô vọng khi không giúp gì cho họ.
Mong rằng sẽ nhiều người có đạo đức hơn khi không đặt tiền bạc trước khi đẩy người khách xuống 7 tầng vực sâu để mà khi càng vùng vẫy, họ càng mắc kẹt

Những điều mình mong muốn gửi đến khách hang và các bạn khác:

– Đối với di trú hay bất kỳ giấy tờ pháp lý nào, khi điền hồ sơ, nếu người xử lý hồ sơ của bạn, mặc nhiên che dấu thông tin ví dụ Family information thì bạn nên cẩn trọng bởi vì có khả năng họ có thể che dâu thông tin, mà một khi phơi bày, chính bạn sẽ bị cấm nhập cảnh 5 năm và can tội gian dối, hoặc che dấu thông tin – Misrepresentation. Mình ví dụ vầy, nếu 1 hồ sơ, có 1 người em/ chị/ anh đang sống, học tập tại Canada, và người xử lý hồ sơ của bạn – ngay cả với đủ kiểu pháp danh như luật sư, tu van di tru, mặc nhiên giấu thông tin của người thân nhân đó, vậy bạn nên đặt dấu hỏi, bởi vì đây là 1 vấn đề nghiêm trọng, rất nghiêm trọng!
– Câu chuyên kể trên, là 1 trường hợp có thật, vừa xảy ra làm mình vô cùng sững sờ. Người tư vấn di trú ấy mặc nhiên che dấu thông tin của thân nhân tai Canada trong form lich sử gia đình, và kết quả là bị từ chối đến 2 lần với hang loạt lý do. Mình không thể tài nào hiểu nổi tại sao một vấn đề nghiêm trọng nhu vậy mà họ lại che giấu, vô cùng cảm thấy tồi tệ.
– Hay 1 chuyện khác, bạn du học có bằng thạc sỹ, và người làm hồ sơ hiển nhiên khuyên rằng, bạn ấy không nên bỏ thông tin bằng thạc sỹ trong hồ sơ du học bởi vì sẽ làm ảnh hưởng khả năng đậu visa của bạn. Mình nghe xong muốn lạy người làm hồ sơ đó, vi sao bạn lại có thể che dấu thông tin dã man như thế. Người thiệt thòi là khách hàng. May mà mình đã kịp thời can ngan.
– Hay như 1 bộ hồ sơ của anh chi kia, bị từ chối bão lãnh vợ chồng đến 2 lần, hồ sơ anh chồng thì nộp thiếu đủ thứ giấy tờ, sau nhiều lần làm hồ sơ, anh ấy buồn thảm và…………..cách đây vài hôm đã tự tử. Khi họ liên hệ mình, anh ấy đã mất vài ngày trước đó, cô vợ và đứa con thơ nay mất người cha, người chồng. Mình nghe câu chuyên vao lúc nửa đêm, mà bần thần đến sáng, không biết giúp kiểu gì….
Mình nghĩ, liệu họ có ăn ngủ yên khi mà sai lầm của họ, đẩy khách hàng đến chỗ hiểm nguy như thế? Đáng thương không thể tả nổi.
Hôm nay trời Canada u ám quá, lòng cứ nặng trĩu

Source