XU HƯỚNG ĐỊNH CƯ TẠI CÁC THÀNH PHỐ NHỎ VỚI NHIỀU VIỆC LÀM HƠN CHO NHỮNG NGƯỜI MỚI ĐẾN TẠI CANADA

Trong hai mươi năm qua, Canada đã tìm cách khuyến khích nhiều người nhập cư di chuyển đến các thành phố nhỏ hơn. Công cụ chính mà nó đã sử dụng để theo đuổi mục tiêu này là Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP).

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ trên cả nước phát triển các tiêu chí đủ điều kiện của riêng họ đối với người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế và sau đó đề cử người nhập cư đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của họ cho tình trạng thường trú nhân Canada.

Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) đã có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nhập cư vào Canada vào ba tỉnh lớn nhất (Ontario, Quebec và British Columbia) từ 85% khi chương trình được triển khai năm 1999 xuống còn khoảng 70% hiện nay.

Các chương trình hiện đang được áp dụng để thúc đẩy nhập cư đến các thành phố nhỏ hơn
Mặt khác, chính phủ liên bang Canada và các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada nhận ra rằng có thể làm được nhiều việc hơn để thúc đẩy nhập cư đến các thành phố nhỏ hơn. Điều này được chứng minh bằng việc chính phủ liên bang đã đưa ra nhiều chương trình mới trong những năm gần đây như Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương (AIP), Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc (RNIP), và có kế hoạch khởi động các chương trình mới như Chương trình Đề cử Thành phố ( MNP).

Các tỉnh khác nhau vận hành các luồng PNP để giúp các thành phố bên ngoài thủ đô tương ứng của họ thu hút nhiều người nhập cư hơn. Ví dụ, Ontario sẽ triển khai một thí điểm nhập cư khu vực mới theo PNP vào đầu năm 2020. Ontario đang theo đuổi sáng kiến này vì gần 80% người nhập cư đến vùng thủ đô của nó (Khu vực Greater Toronto), có nghĩa là nhiều thành phố trên khắp tỉnh đấu tranh để thu hút đủ người nhập cư để hỗ trợ nền kinh tế của họ.

64 phần trăm người nhập cư mới đã đến Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary vào năm 2018
Năm 2018, 64 phần trăm người nhập cư mới đến Canada định cư tại quốc gia thành phố lớn nhất (Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary). Điều này có ý nghĩa vì người nhập cư tìm kiếm bốn điều và các thành phố này đạt điểm cao trong tất cả các loại này: cơ hội việc làm, cộng đồng người nhập cư hiện tại, hỗ trợ định cư và cơ sở hạ tầng đầy đủ như giao thông công cộng.

Sau đó, rõ ràng rằng Canada có nhiều việc phải làm để giúp những người nhập cư mới hiểu được lợi ích của việc xây dựng một cuộc sống bên ngoài các thành phố lớn.

Cơ hội việc làm ở nhiều thành phố nhỏ
Ưu tiên chính cho những người nhập cư mới đến Canada là tìm việc làm. Những người mới đến bị thu hút bởi triển vọng kinh tế của các thành phố lớn của Canada, nhưng họ cần biết rằng các thành phố nhỏ hơn cũng có thể mang đến những cơ hội tuyệt vời. Trên thực tế, họ có thể tìm thấy cơ hội việc làm tốt hơn ở các thị trấn nhỏ hơn vì họ thường có nhu cầu lớn hơn đối với người lao động.

Những điểm đến này cũng có ít người Canada trẻ tuổi, người nhập cư mới và người Canada từ các vùng khác của đất nước để lấp chỗ trống do nhiều người Canada già đang nghỉ hưu.

Hãy xem xét rằng tỷ lệ thất nghiệp của Canada ở mức 5,7 phần trăm, đây là mức thấp trong lịch sử do phần lớn dân số đất nước già và tỷ lệ sinh thấp.

Tỷ lệ thất nghiệp của các điểm đến chính cho người mới đến như sau:

Toronto: 5,6 phần trăm
Montreal: 6,0%
Calgary: 7,1%
Vancouver: 4,8 phần trăm
Chỉ có Toronto và Vancouver hiện đang vượt xa mức trung bình quốc gia. Tuy nhiên, như chúng ta sẽ thấy dưới đây, việc định cư ở hai thành phố này có chi phí đáng kể.

Nhiều thành phố nhỏ ở Canada có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức trung bình quốc gia, đây là điều mà những người nhập cư mới nên tính đến khi quyết định xây dựng cuộc sống của cộng đồng nào:

Moncton, New Brunswick: 5,1%
Thành phố Quebec, Quebec: 3,5%
Sherbrooke, Quebec: 4,7%
Trois-Rivieres, Quebec: 5,2%
Ottawa-Gatineau, Ontario / Quebec: 4,4 phần trăm
Hamilton, Ontario: 4,5%
Catherines-Niagara, Ontario: 4,8 phần trăm
Kitchener-Cambridge-Waterloo, Ontario: 5,2%
Brantford, Ontario: 3,8%
Guelph, Ontario: 5,6 phần trăm
Luân Đôn, Ontario: 5,6 phần trăm
Barrie, Ontario: 5,2 phần trăm
Greater Sudbury, Ontario: 5,4 phần trăm
Thunder Bay, Ontario: 5,0 phần trăm
Winnipeg, Manitoba: 5,3 phần trăm
Saskatoon, Saskatchewan, 5,7 phần trăm
Kelowna, British Columbia: 4.2%
Abbotsford-Mission, British Columbia: 4,9%
Victoria, British Columbia: 3,4%
Một lợi thế bổ sung cho người mới đến là các thành phố nhỏ hơn có thị trường lao động cạnh tranh ít hơn, điều này có thể cho phép người mới tìm việc làm nhanh hơn ở các thành phố lớn.

Khả năng chi trả nhà ở
Mặc dù Toronto và Vancouver đặc biệt hấp dẫn những người mới đến nhưng chi phí sinh hoạt rất cao. Chi phí lớn nhất cho người Canada và người nhập cư là nhà ở, và trong những năm gần đây Toronto và Vancouver đã trở thành những thành phố ít phải chăng hơn. Giá thuê trung bình cho một căn hộ hai phòng ngủ ở Toronto hiện là 1.600 đô la và ở Vancouver, nó là khoảng 1.800 đô la. Ngay cả khi một người mới đến có thể tìm được một công việc lương cao hơn ở những thành phố này, họ sẽ chi nhiều hơn cho nhà ở.

Bằng cách so sánh, giá thuê trung bình cho một căn hộ hai phòng ngủ là khoảng 900 đô la ở Moncton, 600 đô la ở Trois-Rivieres, 1.300 đô la ở Ottawa-Gatineau, 1.200 đô la ở Winnipeg và 1.100 đô la ở Saskatoon. Ngay cả khi bạn kiếm được mức lương thấp hơn ở những thành phố này, thu nhập của bạn sẽ cho phép bạn đủ khả năng chi trả nhiều hơn ở Toronto và Vancouver.

Chất lượng cuộc sống
Một lợi thế lớn khác của việc định cư ở một thành phố nhỏ hơn là những người mới đến có thể tận hưởng một cuộc sống chất lượng hơn so với khi họ chuyển đến một thành phố lớn hơn. Thời gian đi lại có thể ngắn hơn vì có ít lưu lượng truy cập và người mới có thể truy cập vào một loạt các hoạt động khác nhau dựa trên sở thích của họ.

Nhiều thành phố nhỏ hơn ở Canada cung cấp các hoạt động văn hóa và giải trí tương tự như ở các thành phố lớn hơn, nhưng cũng cung cấp các hoạt động ngoài trời như trượt tuyết, đi bộ đường dài và truy cập vào các bãi biển. Ngoài ra, những người mới đến có thể dễ dàng hơn trong việc xây dựng tình bạn ở những điểm đến như vậy vì các cộng đồng nhỏ có thể trở nên chặt chẽ hơn.

Hơn 80 chương trình nhập cư để lựa chọn
Bất chấp sự hấp dẫn của Toronto, Montreal, Calgary và Vancouver, những người nhập cư mới nên cân nhắc mạnh mẽ để chuyển đến một thành phố nhỏ hơn ở Canada. Những người mới đến có nhiều cơ hội việc làm ở các thành phố như vậy cũng như nhiều con đường nhập cư để lựa chọn. Canada hiện cung cấp hơn 80 luồng nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế, nhiều trong số đó tồn tại để khuyến khích người nhập cư xây dựng cuộc sống ở các thành phố nhỏ hơn.

Nguồn: cicnews
Luoc dich

Co van Luat
Mandy Nguyen,